Những cải tiến đáng giá trên Mac OS X 10.10 Yosemite 03-06-2014
HĐH Mac OS X 10.10 mới nhất mang tên Yosemite - là phiên bản “cải tiến lớn nhất” từ trước đến nay của Mac OS X cả về giao diện lẫn tính năng.
 
 
  • Close

Giao diện phẳng

Tương tự như những gì Apple đã làm cho iOS 7 vào năm ngoái, năm nay hãng cũng đã đưa Yosemite về giao diện phẳng với các icon cũng phẳng theo và có chiều sâu hơn.

 

Những cải tiến đáng giá trên Mac OS X 10.10 Yosemite

 

Đầu tiên là các màu sắc được thiết kế hài hòa hơn và sắc nét hơn. Nó có thể tự động điều chỉnh để phù hợp với hình nền người dùng lựa chọn. Tính năng này hiện đã xuất hiện khá lâu trên Windows của Microsoft.

Bên cạnh đó, bố cục giao diện cũng đã được Táo khuyết làm mới trông gọn gàng và trực quan hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, các hiệu ứng cũng đã được đưa vào khá đẹp, đặc biệt là hiệu ứng làm mờ. Với hiệu ứng này, khi người dùng di chuyển, thanh tiêu đề sẽ mờ đi và chúng ta có thể thấy rõ các ứng dụng đang làm việc phía sau. Ngoài ra, các biểu tượng ở khung cửa sổ như tắt, thu nhỏ, phóng to được tinh chỉnh lại trực quan hơn.

Dark Mode

 

Những cải tiến đáng giá trên Mac OS X 10.10 Yosemite

 

Trên Yosemite, Apple còn bổ sung tùy chọn Dark Mode cho phép người dùng có thể “tắt đèn” giao diện, đưa nó trở nên tối hơn nhằm tập trung cho các điểm sáng. Tức là khi bật chế độ này, chỉ mỗi khung cửa sổ bạn làm việc sáng, còn lại sẽ bị che tối. Điều này tương tự tính năng tắt đèn thường thấy trên các trang web phim và sẽ giúp người dùng tập trung hơn cho công việc mình đang làm, tránh bị phân tâm sang các ứng dụng khác.

Notification Center (Trung tâm thông báo)

 

Những cải tiến đáng giá trên Mac OS X 10.10 Yosemite

 

Apple lần đầu tiên bổ sung Notification Center (Trung tâm thông báo) cho Mac OS X. Tính năng này cũng tương tự như trên iOS, cho phép hiển thị các thông báo từ ứng dụng như thời tiết, lịch… và cả những ứng dụng từ bên thứ ba. Thậm chí, Notification Center còn cho phép nhắn tin hay trả lời cuộc gọi ngay trên đó khá tiện lợi.

Đặc biệt, Notification Center còn cho khả năng thông báo từ ứng dụng hay gadgets bên thứ ba và thao tác ngay trên đó thay vì vào trong ứng dụng. Ví dụ như với Facebook, người dùng có thể like, thậm chí là comment ngay trên thanh thông báo này mà không cần phải truy cập app Facebook.

Khả năng nghe gọi trực tiếp

 

Những cải tiến đáng giá trên Mac OS X 10.10 Yosemite

 

Đây là tính năng có thể nói là nổi trội nhất trên Yosemite, nó thể hiện tham vọng tương tác và tiến tới hợp nhất các thiết bị di động như iPhone, iPad với máy Mac. Chỉ cần 1 tài khoản iCloud, người dùng có thể nhận/ trả lời/từ chối cuộc gọi hay tin nhắn vô cùng tiện lợi. Điều này sẽ rất cần thiết nếu bạn sử dụng máy Mac nhưng quên iPhone, iPad ở đâu đó, hoặc “lười” lấy điện thoại trong khi đang làm việc. Thậm chí, tính năng này còn được tích hợp ngay trong Safari (sẽ đề cập phần dưới).

Spotlight 

 

Những cải tiến đáng giá trên Mac OS X 10.10 Yosemite

 

Ở Yosemite, Spotlight  đã có rất nhiều cải tiến so với phiên bản trên người tiền nhiệm Maverick. Theo đó, khả năng tìm kiếm của Spotlight đã được “nâng tầm cao mới”: cho phép tìm kiếm tức thời, gợi ý tìm kiếm chỉ bằng 1 vài kí tự điền vào, khởi động ứng dụng hoặc danh bạ và gợi ý các vấn đề liên quan đến nó…. Ví dụ: Khi bạn tìm một ứng dụng nào đó, Spotlight sẽ đồng thời gợi ý cho bạn các tài liệu liên quan gần nhất.

Bên cạnh những khả năng mới, giao diện của Spotlight cũng đã được thiết kế lại trực quan hơn và bắt mắt hơn rất nhiều so với phiên bản tiền nhiệm.

iCloud Drive

 

Những cải tiến đáng giá trên Mac OS X 10.10 Yosemite

 

Đây cũng là một điểm sáng nữa của Yosemite. iCloud Drive là dịch vụ đám mây cho phép đồng bộ bằng tài khoản iCloud với Finder. Người dùng có thể thao tác tập tin (chỉnh sửa, sắp xếp, xóa bỏ,…) ngay trên đám mây này giống như đang sử dụng nó trên máy tính.

Một điểm nữa là iCloud Drive không chỉ giới hạn trên nền tảng OS X mà còn cho phép đồng bộ dữ liệu ngay trên iOS và cả Windows.

Safari

 

Những cải tiến đáng giá trên Mac OS X 10.10 Yosemite

 

Riêng với trình duyệt Safari trên OS X 10.10 Yosemite, Apple cũng đã “dọn sạch” những thứ rườm rà nhất có thể để chừa lại không gian cho duyệt web. Đồng thời, khả năng tìm kiếm, tiết kiệm điện năng được tối ưu và cũng đã được bổ sung khả năng thực thi mã JavaScript với tốc độ cao nhất hiện nay.

Ngoài ra, trình duyệt này cũng đã được thiết kế với giao diện tab mới. Các tab này có thể xếp chồng lên nhau giúp khả năng sắp xếp dễ dàng hơn.

iMessage

 

Những cải tiến đáng giá trên Mac OS X 10.10 Yosemite

 

Trên Yosemite, iMessage được thiết kế lại và cho phép đồng bộ tin nhắn với iPhone hay thậm chí là sẽ có cửa sổ riêng cho phép soạn và gửi tin nhắn SMS đến các thiết bị di động khác ngay trên máy tính.

Mail

 

Những cải tiến đáng giá trên Mac OS X 10.10 Yosemite

 

Ứng dụng này cũng đã nhận được một giao diện người dùng hoàn toàn mới đẹp hơn và dễ sử dụng hơn rất nhiều bên cạnh hiệu suất làm việc của nó cũng đã được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, một tính năng có tên Mail Drop cho phép gửi tập tin đính kèm dung lượng lớn – điều trước đây chưa từng có. Cách thức hoạt động của nó là lưu trữ nó lên đám mây và gửi đi. Đây là điều Google cũng đã làm với Gmail khi tích hợp sẵn đính kèm dung lượng trên 25 MB thông qua Google Drive. Hiện Mail Drop hỗ trợ tối đa các file có dung tượng từ 5 GB trở xuống.

Một tính năng đáng chú ý khác của Mail nữa đó là ghi chú cho các tin nhắn bằng hình ảnh hoặc thậm chí là “kí tên” vào tài liệu trước khi gửi đi.

Theo công bố của Apple, hiện Yosemite mới chỉ có mặt cho các nhà phát triển và bản chính thức phải đợi tới mùa thu năm nay. Tuy nhiên, sẽ có một bản beta cho toàn bộ người dùng có mặt vào ngoảng tháng 7 tới đây. Tất nhiên, Yosemite là miễn phí.

Các dịch vụ khác