TQ đưa thêm 4 giàn khoan ra Biển Đông 20-06-2014

 Reuters hôm nay đưa tin, TQ đang điều 4 giàn khoan ra Biển Đông giữa lúc Bắc Kinh đẩy mạnh tham vọng khai thác dầu khí cũng như yêu sách chủ quyền lãnh thổ.

 


  • Close

Cách đây chưa đầy 2 tháng, TQ đã đơn phương hạ đặt trái phép một giàn khoan lớn tại vùng đặc quyền kinh tế của VN ở Biển Đông.

TQ, Biển Đông, Nam Hải số 9, giàn khoan, chủ quyền

Giàn khoan Nam Hải số 9

Các tọa độ đăng trên trang web của Cục Hải sự TQ cho thấy, giàn khoan Nam Hải số 2 và số 5 sẽ được triển khai ở vị trí nằm giữa nam TQ và quần đảo Đông Sa (do Đài Loan kiểm soát). Giàn khoan Nam Hải số 4 sẽ được kéo sát về phía bờ biển TQ.

Cục Hải sự TQ không nói rõ cơ quan sở hữu các giàn khoan này, chỉ biết cả 3 giàn khoan sẽ vào vị trí vào ngày 12/8.

Đầu tuần này, TQ đã triển khai giàn khoan Nam Hải số 9 ra Biển Đông.

Tuyên bố của TQ khi đưa thêm giàn khoan ra Biển Đông xuất hiện giữa lúc nhiều nước tại châu Á ngày một quan ngại về sự gây hấn của TQ trong vùng biển này. Tờ Thời báo Hoàn cầu TQ trích lời Zhuang Guotu, giám đốc Trung tâm nghiên cứu ĐNA tại Đại học Hạ Môn gọi việc triển khai giàn khoan là một “động thái chiến lược”.

Tập đoàn dầu khí quốc gia TQ (CNOOC) cho hay, họ có 4 dự án mới dự kiến triển khai ở khu vực tây và đông Biển Đông trong nửa cuối năm nay. Không rõ 4 giàn khoan nói trên có thuộc các dự án của họ hay không. Một người phát ngôn tập đoàn này từ chối đưa ra bình luận.

Tuy nhiên, CNOOC luôn khẳng định mong muốn thúc đẩy sản lượng dầu khi ở vùng nước sâu. CNOOC tuyên bố sẽ gia tăng 1/3 vốn đầu tư cho năm nay lên gần 20 tỉ USD.

Bất chấp chồng lấn chủ quyền với nhiều nước châu Á khác ở Biển Đông, TQ vẫn đưa ra yêu sách chủ quyền với 90% diện tích vùng biển giàu tài nguyên năng lượng này.

Các dịch vụ khác