Các nhà khoa học đã tìm thấy kỳ quan thiên nhiên thứ 8 của thế giới

0
51

Sau 131 năm biến mất, các nhà khoa học khẳng định rằng họ đã tìm được dấu vết của những bậc thang hồng trắng kỳ ảo nằm trong hồ nước nóng “đầy sương khói” Rotomahana – kỳ quan thiên nhiên thứ 8 của thế giới vốn đã bị chôn vùi sau một đợt phun trào núi lửa tại New Zealand.

Theo các nhà khoa học, kỳ quan này là hồ nước nóng chưa những bậc thang trầm tích silica lớn nhất thế giới nhưng đã bị phá hủy và vùi lấp sau vụ phun trào núi lửa Tarawera hồi năm 1886. Tuy nhiên vẫn còn sót lại một chút may mắn và các nhà khoa học đã có thể xác định được gần như chính xác vị trí của những bậc thang này dựa theo các tài liệu ghi chú thực địa từ thế kỷ 19.

ky_quan_thu_8_Tinhte_2.jpg

Những bậc thang trầm tích 2 màu trắng và hồng nói trên đã nhận được sự chú ý trên toàn thế giới từ giữa thế kỷ 19 và các du khách từ khắp nơi luôn muốn tới đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một kỳ quan thiên nhiên thế giới. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu cho biết các du khách tới đây tham quan bao gồm cả người từ Anh, Châu Âu và Mỹ. Họ tới không chỉ để ngắm cảnh mà còn tắm trong các hồ, suối nước nóng tại đây. Đáng tiếc, mặc dù những bậc thang này là cực kỳ nổi tiếng vào thời đó nhưng địa điểm chính xác của nó lại ít khi nào được ghi nhận lại. Điều này cộng với sự thay đổi cảnh quan địa phương do đợt phun trào núi lửa Tarawera đã khiến công tác tìm kiếm địa điểm chính xác ngày nay của nó trở nên cực kỳ khó khăn.

Nói một chút về các bậc thang trắng hồng tuyệt đẹp và sự biến mất của nó. Gần hồ Rotomahana tại hòn đảo phía bắc có những bậc thang silica, chính xác là một sự pha trộn tuyệt đẹp giữa địa hình kiểu “ruộng bậc thang lúa nước và các hồ nước nóng”. Các bậc thang này được hình thành từ các lớp trầm tích, do nước nóng chở theo các khoáng chất tích tụ lại ở rìa hồ. Trên thực tế, các trầm tích này dần hình thành và tạo thành những thanh chắn hoặc các “bờ” dọc theo hồ. Khi đó, nước sẽ tràn ra khỏi hồ và chảy xuống vị trí thấp hơn, quá trình đó được lặp lại và hình thành nên một kiểu địa hình nhiều bậc thang nối tiếp nhau trong một hồ nước nóng rộng lớn.

ky_quan_thu_8_Tinhte_1.jpgCác bậc thang này có cả màu trắng lẫn màu hồng nhờ vào màu của các khoáng chất đặc biệt và hệ vi sinh nơi đây. Màu hồng nhạt trên một số bậc thang được cho là do màu hồng của loại vi khuẩn sinh sống trong các vùng nước nóng. Một hồ nước nóng còn tồn tại ở ngày nay tại Yellowstone cũng có các màu từ xanh lam tới xanh lục và đỏ. Trong khi đó, màu trắng bao phủ khoảng 8 hecta và chiếm khoảng 50 bậc thang. Người ta cho rằng các bậc thang màu hồng dù chiếm tỷ lệ ít hơn nhưng lại thường được các du khách thế kỷ 19 chọn tắm hơn bởi nước ở đó trong hơn.

Tuy nhiên, các bậc thang tuyệt đẹp này đã biến mất sau đợt phun trào núi lửa Tarawera vào năm 1886. Một số nhà khoa học giả thuyết rằng những bậc thang đã bị phá hủy hoặc bị đẩy xuống đáy hồ trong vụ phun trào. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đây cho rằng các bậc thang còn tương đối nguyên vẹn và chỉ đơn giản là bị vùi dưới lớp tro bùn dày 15 mét. Dựa theo các văn bản cổ, nhà địa chất học Ferdinand von Hochstetter đã có thể xác định chính xác vị trí của các bậc thang này với độ chính xác xấp xỉ 25 mét. Hiện tại, họ đang chờ sự chấp thuận từ chính quyền địa phương trước khi khai quật vị trí của các bậc thang – kỳ quan thiên nhiên thứ 8 của thế giới.

Nguồn: Tinhte

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây